Làm sao để bảo quản tranh gạo hiệu quả nhất???

Tranh gạo 1991 sử dụng nguyên liệu gạo đã được rang chín và xử lý qua nhiều quá trình khác nhau nên tuổi thọ của tranh rất cao và khả năng chống mối mọt, hư hỏng lớn. Vì vậy cách bảo quản của tranh gạo cũng trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Tranh gạo 1991 xin giới thiệu 1 số kinh nghiệm bảo quản được đúc kết từ thực tế trong quá trình hoạt động.BẢO QUẢN TRANH GẠO ĐỂ TRÁNH MỐI MỌT, LÊN MỐC

- Nên treo tranh gạo ở những nơi thoáng mát, tránh nơi ẩm ướt như: gần cửa sổ có mưa tạt vào, treo gần bếp, nhà tắm,…

- Nếu tranh dính nước, hãy dùng khăn sạch lau khô ngay, sau đó lấy máy sấy sấy thật khô ( sấy từ xa, tránh nhiệt độ quá nóng).

- Nếu tranh đã bị mối mọt cắn phá, quý khách đem tranh phơi ngoài nắng khoảng 1 đến 2 tiếng mỗi ngày (nên phơi nắng lúc 6 đến 10h sáng, tránh nắng quá gắt và phơi quá lâu). Sau đó dùng tỏi chà xát quanh nơi có mối mọt ngày 2 – 3 lần.

- Tốt nhất không nên gắn kiếng cho tranh gạo, chỉ nên để khung, tranh gạo sẽ thoáng mát, không bị hầm hơi, ẩm mốc.BẢO QUẢN TRANH GẠO ĐỂ GIỮ MÀU SẮC TƯƠI SÁNG:

- Điều tối kỵ của tranh gạo là treo tranh gần ánh nắng mặt trời hoặc để nắng chiếu trực tiếp. Vì vậy trong trường hợp không cần thiết, quý khách không nên phơi tranh trực tiếp ngoài nắng, nếu phơi trong các trường hợp trên thì chỉ nên phơi trong 1 - 2 tiếng dưới ánh nắng nhẹ trước 10 sáng.

- Quét, lau bụi bẩn bám trên tranh bằng khăn hoặc chổi khô, sạch.
Hy vọng vài điều chia sẻ trên có thể giúp ích được cho quý khách :)